อย่าตั้งวงดนตรี ถ้ายังไม่รู้สิ่งนี้

STUDIO Encrypt ห้องซ้อมดนตรี

ถ้าคุณกำลังคิดจะตั้งวงดนตรี แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดี วันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกสมาชิกดีๆ มาฝาก

เว็บไซต์ BAND Knowledge แนะนำว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำก่อนตั้งวงดนตรี คือ

"ถามตัวเองว่าอยากเล่นดนตรีแนวไหน"

ถ้าไม่แน่ใจว่าจะอธิบายให้คนที่อยากชวนมาเป็นเพื่อนร่วมวงเข้าใจได้หรือเปล่าว่าตัวเองอยากเล่นดนตรีแนวไหน ให้ลองยกตัวอย่างวงที่ชอบ 2 - 3 วง แล้วก็ เตรียมเพลงแนวที่อยากเล่นเอาไว้จะได้เข้าใจตรงกันตั้งแต่แรก

ขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำ คือ ถามว่าที่เพื่อนร่วมวงของคุณว่ามีแนวคิดต่อการเล่นดนตรีอย่างไร เพราะ คนที่อยากเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรก กับคนที่ต้องการเป็นนักดนตรีอาชีพ มักมีแนวทางดนตรี รวมทั้ง เวลาที่ทุ่มเทให้กับการซ้อม และ การแสดงจริงที่แตกต่างกัน ถ้าไม่คุยประเด็นนี้ให้เคลียร์ตั้งแต่แรกอาจเกิดปัญหา "แนวทางดนตรี" ไม่ตรงกัน เกิดขึ้นได้ในอนาคต

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

อีกข้อที่จำเป็นมากคงหนีไม่พ้น "การหานักร้องนำที่มีของ" เพราะ นักร้องนำที่ดี เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับวงดนตรี แต่อย่าลืมว่า นักร้องนำที่จะพาวงให้ไล่ตามความฝันได้ นอกจากเสียงดี ภาพลักษณ์ดีแล้ว ยังต้อง "มีของ" หรือ มีสเน่ห์ดึงดูดใจให้บรรดาแฟนคลับอยากติดตามอีกด้วย

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

สุดท้ายถึงคุณจะมีนักร้องนำที่ดี มือกีต้าร์ และ มือเบสที่เล่นเก่งระดับเทพแค่ไหน แต่ถ้ามือกลองเทคนิคแพรวพราวไม่มากพอ อาจตกเป็นรองวงหน้าใหม่รุ่นเดียวกับที่มือกลองเล่นเป๊ะปังกว่าวงของคุณโดยไม่รู้ตัว เพราะ ถ้าเปรียบเทียบกับวงออเคสตร้าแล้ว มือกลองไม่ต่างอะไรกับคอนดักเตอร์เลยทีเดียว

Credit: BAND Knowledge

Article by: Alia @ ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

อุปกรณ์ในห้องซ้อม   จองคิวว่าง และ จองห้องซ้อม   ติดต่อเรา   สมัครสมาชิกห้องซ้อม STUDIO Encrypt  บทความเกี่ยวกับดนตรี by...STUDIO Encrypt

STUDIO Encrypt Membership

สมัครสมาชิก เพื่อรับบัตรสะสมคะแนน ส่วนลด และ สิทธิพิเศษ
Visitors: 87,939