ทำ 5 สิ่งนี้ เป็นผู้จัดการวงที่ดีแน่นอน

ในยุคที่การตั้งวงดนตรีเริ่มกลับมาบูมแบบนี้ คงมีหลายวงกำลังปวดหัวกับเรื่องการควบคุมระบบต่างๆ ในวงที่นอกเหนือจากการเล่นดนตรี ว่าจะดูแลเองดี หรือควรมีผู้จัดการวง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังปวดหัวกับปัญหานี้ เรามีเทคนิคดีๆ ในการบริหารจัดการวงดนตรีอย่างมีประสิทธิภาพมาฝาก

ก่อนอื่นลองไปดูกันก่อนดีกว่าความสามารถที่ผู้จัดการวงควรมี คืออะไรบ้าง

▪ ความสามารถในการติดต่อสื่อสาร

ในช่วงแรกๆ ที่เพิ่งตั้งวง ผู้จัดการจำเป็นต้องติดต่อสื่อสารกับคนจำนวนมาก ดังนั้น คนที่รับหน้าที่ผู้จัดการวงควรเป็นคนที่ชอบ หรือ เคยชินกับการพูดคุยกับคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน รวมทั้ง สามารถถ่ายทอดข้อดีของวงให้คนอื่นสัมผัสได้ และเริ่มหันมาสนใจผลงานของวง

ถ้าคุณไม่รู้สึกว่าการขอร้องครั้งแล้วครั้งเล่าจนผู้จัดที่ไม่รู้จักวงของคุณมาก่อน ยอมใจอ่อนให้วงของคุณขึ้นเล่นในงานเป็นเรื่องยาก บอกได้เลยว่าคุณมีแนวโน้มเป็นผู้จัดการวงที่ดีได้แน่นอน

▪ การดูแลสมาชิกของวง

ผู้จัดการวงเป็นคนที่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ร่วมกับสมาชิกของวง ไม่ว่าจะเป็นการซ้อม การซาวด์เช็ค การแสดงจริง รวมไปถึงการไปเลี้ยงฉลองหลังจบการแสดงต่างๆ บางครั้งอาจต้องรับหน้าที่ไปส่งสมาชิกที่ปาร์ตี้หนักจนกลับบ้านไม่ไหว นอกจากนั้น ยังต้องติดต่อกับผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้ง ดูแลด้านการเตรียมอุปกรณ์ และ สถานที่สำหรับการทำงานต่างๆ เช่น การถ่ายทำ หรือการให้สัมภาษณ์ต่างๆ ให้พร้อมก่อนงานเริ่มอีกด้วย

ศึกษาเกี่ยวกับวงการบันเทิง

▪ ศึกษาเกี่ยวกับวงการบันเทิง

ผู้จัดการที่ช่วยนำพาวงไปสู่ความสำเร็จต้องมีความรู้ที่มากพอเกี่ยวกับธุรกิจดนตรี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานของค่ายเพลง หน้าที่ของผู้จัดงานต่างๆ ระบบการบริหารจัดการสถานที่จัดงาน รวมทั้ง การทำงานของบริษัท PR ต่างๆ และที่สำคัญที่สุดคือต้องรู้ระบบการสร้างรายได้ภายในวงการอย่างชัดเจน

นักดนตรี ศิลปิน และ ครีเอเตอร์ส่วนใหญ่ มักไม่ชอบเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เหล่านี้ บางคนถึงกับไม่ชอบการพูดเรื่องเงินด้วยซ้ำ ดังนั้น ผู้จัดการวงจึงจำเป็นต้องศึกษาหาความรู้ และมีความเชี่ยวชาญในเรื่องต่างๆ เหล่านี้เป้นอย่างมาก ในกรณีที่สมาชิกของวงไม่เข้าใจ หรือไม่ให้ความร่วมมือ อย่ากลุ้มใจอยู่คนเดียว แต่ควรขอคำปรึกษาจากผู้ที่มีความรู้ด้านที่คุณรู้สึกว่ามีปัญหา

▪ งานอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับดนตรี

นอกเหนือจากงานด้านดนตรีแล้ว ผู้จัดการวงยังมีงานอื่นๆ ที่ต้องทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การหางานแสดง การหา และ ดูแลช่องทางปล่อยผลงาน โปรโมทวงผ่านสื่อโซเชียล รวมไปถึง สื่อต่างๆ

ผู้จัดการวงอาจไม่ต้องทำเองทุกอย่าง แต่สามารถตกลงกับสมาชิกในวงเพื่อแบ่งกันรับผิดชอบงานที่แต่ละคนถนัด นอกจากนั้น ในยุคปัจจุบัน ผู้จัดการวงควรมีความสามารถด้านการเขียนคอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดีย รวมไปถึงการตัดต่อวิดีโอแบบง่ายๆ และความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการทำ SEO อีกด้วย

▪ มีความเป็นกลาง

ยิ่งทำวงนานเท่าไหร่ สมาชิกของวงยิ่งมีโอกาสมีความเห็นไม่ลงรอยกันมากเท่านั้น ในกรณีที่สมาชิกในวงมีการถกเถียงกัน ผู้จัดการวงควรวางตัวเป็นกลาง ไม่เข้าข้างใครถึงแม้ว่าจะสนิทสนมกับสมาชิกคนใดคนหนึ่งมากเป็นพิเศษก็ตาม

นอกจากนั้น ผู้จัดการยังควรวางตัวให้สมาชิกทุกคนกล้าเข้ามาปรึกษาในกรณีที่มีไอเดียใหม่ๆ รวมทั้ง เว้นระยะห่างที่เหมาะสมกับสมาชิก และ เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวง เพื่อการตัดสินใจที่เป็นกลางโดยไม่มีอารมณ์ หรือความรู้สึกส่วนตัวเป็นที่ตั้ง

อ่านมาถึงตรงนี้คงเริ่มเห็นภาพว่าผู้จัดการวงมีหน้าที่มากมายต้องทำ จนอาจมีงานยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพราะนอกจากต้องสนับสนุนให้ศิลปินสามารถสร้างสรรผลงานที่ดีออกมา แล้วยังมีภาระต่างๆ ที่ต้องรับผิดชอบ

ผู้จัดการวงเป็นบุคคลที่คอยช่วยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ปกป้องศิลปินจากการความเครียด และการทำงานที่ไม่จำเป็นต่างๆ เพื่อให้สามารถทุ่มเทกับการสร้างสรรผลงานบนเวทีได้อย่างเต็มที่

แน่นอนว่าบางครั้งอาจมีการกระทบกระทั่ง หรือความเห็นที่ไม่ลงรอยกันบ้าง แต่การให้ความเคารพซึ่งกันและกันจะช่วยให้ทั้งศิลปิน และ ผุ้จัดการวง ทำงานในส่วนที่ต้องรับผิดชอบออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 ทำ 5 สิ่งนี้ เป็นผู้จัดการวงที่ดีแน่นอน

Credit: TRIVISION

Article by: Alia @ STUDIO Encrypt & J-ROCK Encryption

 

คุณอาจสนใจบทความเหล่านี้

ตั้งวงดนตรี มีข้อดียังไงนะ

อยากตั้งวงดนตรี เริ่มยังไงดีนะ

4 สิ่งนี้ ถ้ายังไม่มี อย่าตั้งวงดนตรีดีกว่า

   

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,958