อนาล็อก กับ ดิจิตอล มิกเซอร์ ต่างกันยังไงนะ

ถ้าคุณกำลังสงสัยว่า อนาล็อก กับ ดิจิตอล มิกเซอร์ มีข้อแตกต่างกันยังไง วันนี้เรามีคำตอบ

(1) อนาล็อก มิกเซอร์

สำหรับมือสมัครเล่น และ คนที่เพิ่งเริ่มใช้มิกเซอร์ ขอแนะนำให้ใช้อนาล็อก มิกเซอร์ เพราะมีโครงสร้างไม่ซับซ้อน ทุกฟังก์ชั่นการทำงานสามารถมองเห็นได้ง่าย และมีราคาค่อนข้างย่อมเยาว์ แต่มิกเซอร์แบบอนาล็อกส่วนใหญ่มักมีแค่ฟังก์ชั่นมาตรฐาน อาจต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม ถ้าต้องการใช้เอฟเฟคต่างๆ อย่างเช่น Reverb ถ้าพูดถึงเรื่องสายเคเบิ้ลถ้าอยากใช้ input output ทุก Channel ถึงแม้จะเป็นมิกเซอร์ที่มี 16 Channel ต้องใช้สายเคเบิ้ลถึง 32 สายเลยทีเดียว

(2) ดิจิตอลมิกเซอร์

มิกเซอร์แบบดิจิตอลรวบรวมฟังก์ชั่นมากมายไว้ในเครื่องเดียว ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติม นอกจากนั้น ดิจิตอลมิกเซอร์ส่วนใหญ่ยังมีการติดตั้งคอมพิวเตอร์ในตัว จึงสามารถบันทึด และ เรียกข้อมูลที่บันทึกเอาไว้ล่วงหน้ามาใช้ได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงเพี้ยน เพราะเป็นการอ่านสัญญาณแบบดิจิตอล

เรามาดูฟังก์ชั่นต่างๆ ที่มีให้ใช้ในมิกเซอร์กันบ้างดีกว่า

● Parametric Equalizer ฟังก์ชั่นชดเชยสัญญาณเสียงที่ผ่านเข้ามายังมิกเซอร์ มักถูกเรียกแบบย่อๆ ว่า EQ ใช้เวลาต้องการปรับไม่ให้ไมค์หอน หรือ ต้องการเปลี่ยนแปลงเสียงให้ได้ตามความต้องการ

● AUX SEND・RETURN ฟังก์ชั่นการส่งสัญญาณอื่นๆ นอกจากสัญญาณหลัก เพื่อส่งต่อไปยังแหล่งรับสัญญาณอื่นๆ

● Direct Output ทำหน้าที่รับสัญญาณสดๆ ที่เข้ามาโดยไม่ผ่าน EQ หรือ Fader เพื่อนำไปแบ็คอัพ รวมทั้ง เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ตามความต้องการ

● BUSS OUT (GROUP BUSS) ฟังก์ชั่นควบคุมการส่งหลายสัญญาณออกพร้อมกัน

ดิจิตอล มิกเซอร์

Article by: Alia @ ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encypt

Credit: NOVA

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,958