อยากสร้างรายได้จากการเล่นดนตรีให้คิดแบบนี้

คุณใช่ไหมที่อยากสร้างรายได้จากการทำงานดนตรีที่รัก

ถ้าตอนนี้คุณยังต้องทำงานอย่างอื่นเพื่อหารายได้มาเป็นค่าใช้จ่ายในการขึ้นเวที แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากออกจากงานประจำมาทำงานดนตรีอย่างจริงจัง วันนี้เรามีเทคนิค ที่ได้จากการพูดคุยกับนักดนตรีอาชีพท่านหนึ่งมาฝากเพื่อนๆ ที่ต้องการทำงานดนตรีอย่างจริงจังจนสามารถหารายได้จากการทำงานดนตรี นั่นก็คือ

คิดว่าการเล่นดนตรีไม่ต่างจากการ "ทำธุรกิจ" อย่างหนึ่ง

ถ้าคุณอยากมี "กำไร" จากการทำอะไรบางอย่าง แน่นอนว่าต้องเริ่มจากการ "สร้างคุณค่า" ให้กับผลิตภัณฑ์ หรือ บริการของคุณ เช่นเดียวกับการเล่นดนตรี ถ้าอยากสร้างรายได้ต้องเริ่มจากการสร้างสรรค์ผลงานที่ดี และ การแสดงบนเวทีที่มีคุณภาพ จนมีคนเห็นคุณค่าในผลงานของคุณจนกลายเป็นแฟนคลับที่เหนียวแน่น

ถ้าคุณตัดสินใจแล้วว่าจะ "ทำธุรกิจเล่นดนตรี" สิ่งที่ต้องทำเป็นลำดับต่อไปคือ "การวางกลยุทธ์"

อยากสร้างรายได้จากการเล่นดนตรีให้คิดแบบนี้

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจคิดว่า "เล่นใหญ่" ไปไหม ถึงกับต้องวางกลยุทธ์เลยเหรอ ใช่แล้ว! การวางกลยุทธ์เป็นเรื่องสำคัญถ้าคุณอยากสร้างรายได้จากการเล่นดนตรี เพราะถ้าไม่วางกลยุทธ์ให้ชัดเจน จะไม่สามารถกำหนดได้ว่า คนแบบไหนจะมาเป็นแฟนคลับของเรา ถ้าไม่รู้ว่าอยากให้ใครเป็นแฟนคลับของเรา ก็จะไม่รู้ว่าต้องวางคอนเซ็ปต์ของวงอย่างไร เพื่อให้คนที่แบบที่เราต้องการมาสนใจ และโปรโมทผลงานผ่านช่องทางไหนจึงจะสามารถเข้าถึงคนเหล่านั้นได้ ยิ่งกว่านั้น ยังไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าจนคนเหล่านั้นรู้สึกว่าคุ้มค่าที่จะจ่ายเงินให้อีกด้วย

อยากสร้างรายได้จากการเล่นดนตรีให้คิดแบบนี้

วันนี้คุยกันแค่นี้ก่อน เดี๋ยวตอนต่อไปเราจะมาว่ากันถึงวิธีการกำหนดคอนเซ็ปต์ของวงว่าต้องทำยังไงถึงจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ

 

Article by: Alia @ J-ROCK Encryption

Credit: ゼロから始めるバンド・ギター生活

   

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 129,556