อยากตั้งวงดนตรี เริ่มยังไงดีนะ

ถ้าคุณกำลังคิดอยากตั้งวงดนตรี แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี วันนี้เรามีคำตอบ

ที่จริงแล้วการตั้งวงดนตรีไม่ต่างจากการเปิดค่ายเพลงเล็กๆ เลย เพราะมีขั้นตอนต่างๆ นอกเหนือจากงานดนตรีให้ทำมากมายเลยทีเดียว

1. กำหนดแนวทางการทำงานของวง

สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนตั้งวงดนตรี คือ กำหนดแนวทางวงของคุณให้ชัดเจนว่า อยากตั้งวงเพื่อเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรก หรือเป็นนักดนตรีอาชีพ นอกจากนั้น ยังต้องถามตัวเองอีกว่าอยากเล่นแต่เพลงคัฟเวอร์ หรือ เล่นเพลงที่แต่งขึ้นมาเอง เพราะถ้าไม่กำหนดแนวทางการทำงานให้ชัดเจน จะมีความเป็นไปได้สูงมากที่ต้องแยกวงหลังทำงานไปได้สักระยะ เนื่องจากแนวคิดในการทำงานของสมาชิกของวงไม่ตรงกัน

อยากตั้งวงดนตรี ทำยังไงดีนะ

2. หาสมาชิก

การหาสมาชิกของวง นอกจากฝีมือแล้ว ยังต้องดูว่าแนวคิดในการทำวงดนตรีตรงกันหรือไม่ สามารถมาซ้อมตรงตามเวลาที่กำหนดไหม และ อีกประเด็นที่ลืมไม่ได้คือ เป็นคนที่คุณคุยด้วยแล้วรู้สึกสบายใจหรือเปล่า เพราะอย่าลืมว่าการทำวงดนตรีเป็นการทำงานเป็นทีม ถ้ารีบร้อนในการเลือกไม่พิจารณาให้ครบทุกด้านรับรองว่าคุณต้องปวดหัวกับการแก้ปัญหาเกี่ยวกับสมาชิกในวงตลอดเวลาแน่นอน

3. กำหนดสถานที่ซ้อม

แน่นอนว่าการซ้อมดนตรีแต่ละครั้งจำเป็นต้องมีสถานที่ที่สามารถใช้เสียงดังได้ ถ้าไม่มีสมาชิกคนไหนในวงมีสตูดิโอ หรือ ห้องเก็บเสียงอยู่ที่บ้าน การใช้ห้องซ้อมดนตรีคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และถ้าต้องการซ้อมด้วยกันเป็นประจำการกำหนดวันและเวลาเอาไว้ล่วงหน้า จะช่วยให้สมาชิกแต่ละคนกำหนดตารางเวลาของตัวเองได้ง่ายขึ้น

STUDIO Encrypt

4. เตรียมเพลงที่จะเล่น

ถ้าคุณเป็นวงคัฟเวอร์ตกลงกับสมาชิกในวงว่าจะคัฟเวอร์เพลงแนวไหน หรือ ของใคร แต่ถ้าคุณต้องการมีผลงานเป็นของตัวเองลองคุยกันว่าใครจะแต่งทำนอง และ เนื้อร้อง ถ้าไม่มีสมาชิกคนไหนในวงเสนอตัวเป็นคนทำเพลงหลัก ควรแบ่งหน้าที่กันว่าใครจะรับผิดชอบส่วนไหน อย่าผลักภาระให้เป็นของใครคนใดคนหนึ่งในวง

5. กำหนดข้อตกลงภายในวง

หลายคนอาจคิดว่าต้องทำขนาดนั้นเลย? แต่หลังจากเริ่มทำงานร่วมกัน ถ้าคุณปล่อยให้ทุกอย่างเป็น "สัญญาใจ" อาจเกิดปัญหาหลายๆ อย่างตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการ "หารค่าตัว"

อยากตั้งวงดนตรี ทำยังไงดีนะ

6. ตั้งชื่อวง

อีกเรื่องหนึ่งที่เหมือนจะง่ายแต่ยาก และ เกิดการถกเถียงกันภายในวงมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องการตั้งชื่อวง วงดนตรีระดับแถวหน้าแทบทุกวง เข้าใจความสำคัญของชื่อวง และแน่นอนว่าการตั้งชื่อวงในยุคนี้จะไม่จบแค่ "ความชอบ" และ "เข้ากับภาพลักษณ์ของวง"

ส่วนเทคนิคที่จำเป็นในการตั้งชื่อวงมีอะไรบ้าง รอติดตามต่อไปกันได้เลย

 

Credit: TRIVISION STUDIO

Article by: Alia @ ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,960