4 สิ่งนี้ ถ้ายังไม่มี อย่าตั้งวงดนตรีดีกว่า

ถ้าคุณกำลังคิดจะตั้งวงดนตรี แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดี วันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกสมาชิกดีๆ มาฝาก

เว็บไซต์ BAND Knowledge แนะนำว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำก่อนตั้งวงดนตรี คือ

"ถามตัวเองว่าอยากเล่นดนตรีแนวไหน"

ถ้าไม่แน่ใจว่าจะอธิบายให้คนที่อยากชวนมาเป็นเพื่อนร่วมวงเข้าใจได้หรือเปล่าว่าตัวเองอยากเล่นดนตรีแนวไหน ให้ลองยกตัวอย่างวงที่ชอบ 2 - 3 วง แล้วก็ เตรียมเพลงแนวที่อยากเล่นเอาไว้จะได้เข้าใจตรงกันตั้งแต่แรก

ขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำ คือ ถามว่าที่เพื่อนร่วมวงของคุณว่ามีแนวคิดต่อการเล่นดนตรีอย่างไร เพราะ คนที่อยากเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรก กับคนที่ต้องการเป็นนักดนตรีอาชีพ มักมีแนวทางดนตรี รวมทั้ง เวลาที่ทุ่มเทให้กับการซ้อม และ การแสดงจริงที่แตกต่างกัน ถ้าไม่คุยประเด็นนี้ให้เคลียร์ตั้งแต่แรกอาจเกิดปัญหา "แนวทางดนตรี" ไม่ตรงกัน เกิดขึ้นได้ในอนาคต

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt สตูดิโอ เอ็นคริปท์

อีกข้อที่จำเป็นมากคงหนีไม่พ้น "การหานักร้องนำที่มีของ" เพราะ นักร้องนำที่ดี เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับวงดนตรี แต่อย่าลืมว่า นักร้องนำที่จะพาวงให้ไล่ตามความฝันได้ นอกจากเสียงดี ภาพลักษณ์ดีแล้ว ยังต้อง "มีของ" หรือ มีสเน่ห์ดึงดูดใจให้บรรดาแฟนคลับอยากติดตามอีกด้วย

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt สตูดิโอ เอ็นคริปท์

สุดท้ายถึงคุณจะมีนักร้องนำที่ดี มือกีต้าร์ และ มือเบสที่เล่นเก่งระดับเทพแค่ไหน แต่ถ้ามือกลองเทคนิคแพรวพราวไม่มากพอ อาจตกเป็นรองวงหน้าใหม่รุ่นเดียวกับที่มือกลองเล่นเป๊ะปังกว่าวงของคุณโดยไม่รู้ตัว เพราะ ถ้าเปรียบเทียบกับวงออเคสตร้าแล้ว มือกลองไม่ต่างอะไรกับคอนดักเตอร์เลยทีเดียว

Credit: BAND Knowledge

Article by: Alia @ ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,959