5 ข้อผิดพลาด ที่มือกีต้าร์เผลอทำโดยไม่รู้ตัว...ตอนซาวด์เช็ค

▪ ยืนเซ็ตซาวด์หน้าแอมป์

หลังจากเซ็ตกีต้าร์เรียบร้อยแล้ว มือกีต้าร์จำนวนไม่น้อยมักปรับซาวด์โดยการยืนบิดปุ่มต่างๆ หน้าแอมป์ แต่เราแนะนำให้ลองนั่งยองๆ เพื่อลองฟังเสียงโดยให้หูของคุณอยู่ในระดับเดียวกับตู้แอมป์ เนื่องจาก เสียงแหลมของกีต้าร์จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงพุ่งออกจากด้านหน้าของแอมป์ การยืนอยู่ในระดับสูงกว่าแอมป์จึงทำให้ได้ยินเสียงแหลมของกีต้าร์แตกต่างจากผู้ฟัง

▪ เล่นกีต้าร์ไม่ยอมเลิก

จริงๆ แล้วข้อนี้ไม่ใช่แค่มือกีต้าร์ แต่สามารถใช้ได้กับสมาชิกทุกคนในวง เพื่อประหยัดเวลาซาวด์เช็ค หลังจากเซ็ตเครื่องดนตรีจนพอใจแล้ว ควรหยุดเล่นจนกว่าจะซาวด์เอ็นจิเนียร์จะส่งสัญญาณ ไม่อย่างนั้น ทั้งสมาชิกในวง และ ซาวด์เอ็นจิเนียร์จะไม่รู้ว่าคุณยังปรับซาวด์ไม่เสร็จ หรือ แค่เล่นเพราะไม่อยากยืนอยู่เฉยๆ

▪ เล่นท่อนที่ไม่ใช้ตอนโชว์จริง

หลังเซ็ตเครื่องดนตรีเสร็จแล้ว ซาวด์เอ็นจิเนียร์มักขอให้สมาชิกในวงลองเล่นทีละคน สิ่งที่ควรระวังในขั้นตอนนี้ คือ ให้เล่นเฉพาะท่อนที่ใช้ตอนโชว์จริงเท่านั้น เพื่อให้ซาวด์เอ็นจิเนียร์สามารถปรับความดังเบา เสียงแหลม เสียงทุ้ม รวมทั้ง เสียงไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการโซโล่กีต้าร์

▪ เซ็ตซาวด์ดังเกินไป

สำหรับความดังของแอมป์ไม่จำเป็นต้องเซ็ตให้ดังจนผู้ฟังได้ยิน เนื่องจาก ซาวด์เอ็นจิเนียร์จะเป็นคนดึงซาวด์จากแอมป์เข้ามิกเซอร์เพื่อปรับความสมดุลย์ก่อนส่งออกลำโพงให้ผู้ฟังได้ยิน แต่ซาวด์เอ็นจิเนียร์ไม่สามารถช่วยปรับความดังของเสียงที่ถูกปล่อยออกมาจากแอมป์โดยตรงได้

▪ เน้นเสียงทุ้มมากเกินไป

ในกรณีของการเล่นเป็นวง การปล่อยให้มือเบสเป็นผู้ดูแลเสียงทุ้มมักช่วยให้ซาวด์ออกมาดีกว่า เนื่องจากเสียงทุ้มมีความพิเศษเล็กน้อยตรงที่ยิ่งปริมาณเสียงเพิ่มขึ้น ผู้ฟังจะรู้สึกว่าเสียงดังกว่าเสียงอื่นถึงแม้แรงดันเสียงจะเท่ากันก็ตาม

Credit: TRIVISION STUDIO

Visitors: 123,959