อยากฟอร์มวงใหม่ ต้องทำอะไรบ้างนะ

▪ ตัดสินใจก่อนว่าอยากเล่นตำแหน่งอะไร

ตัดสินใจก่อนว่าตัวคุณเองอยากรับตำแหน่งไหนในวง และอยากเล่นดนตรีแนวไหน แล้วค่อยโทรหาเพื่อน หรือประกาศรับสมัครสมาชิกตำแหน่งอื่นๆ ในวง

▪ อยากเป็นมือสมัครเล่น หรือ เป็นนักดนตรีอาชีพ

การอยากเล่นดนตรีแบบมือสมัครเล่น หรือ มืออาชีพ ส่งผลให้แรงบันดาลใจในการเล่นดนตรีแตกต่างกัน ถ้าสมาชิกของวงมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน นำไปสู่การแยกวงด้วยเหตุผล "แนวทางดนตรีไม่ตรงกัน" สูงมาก ก่อนฟอร์มวงจึงควรสอบถามความตั้งใจของคนที่คุณชวนเข้ามาเป็นสมาชิกให้ชัดเจนว่ามีแนวทางดนตรีที่ตรงกัน

▪ เตรียมเดโม่ตัวอย่างแนวเพลงที่อยากเล่น

อีกเรื่องที่ต้องทำก่อนการหาสมาชิกคือ เตรียมเดโม่ตัวอย่างแนวเพลงที่อยากเล่น เอาไว้เปิดให้ว่าที่สมาชิกของคุณฟังว่าคุณอยากเล่นดนตรีแนวไหน เพราะถ้าคุณไม่แสดงความชัดเจนตั้งแต่แรกว่า "อยากทำดนตรีแนวไหน" อาจส่งผลให้เกิดปัญหาน่ารำคาญใจเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง

▪ กำหนดโลเกชั่น วันและเวลาซ้อม

กำหนดคร่าวๆ ว่าคุณอยากให้วงอยากเล่นดนตรีในพื้นที่ไหน รวมทั้ง กำหนดวัน และ เวลาที่ต้องการซ้อมเอาไว้คร่าวๆ ก่อนเริ่มลงมือหาสมาชิกของวง

▪ หาสมาชิกของวง

เดี๋ยวนี้เป็นเรื่องปกติที่จะรับสมัครสมาชิกของวงผ่านสื่อโซเชียล แต่การทำงานร่วมกับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน อาจเป็นเรื่องยาก และเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิด ดังนั้น จึงควรเลือกคนที่คุณรู้สึกว่ามีความสามารถด้านการสื่อสาร และการปรับตัวเข้ากับสังคม

 

Credit: TRIVISION STUDIO

Article by: Team STUDIO Encrypt

Visitors: 123,959