แอมป์ Marshall ดียังไง ทำไมใครๆ ก็ใช้กัน

ใครเคยสงสัยบ้างว่าแอมป์ Marshall ดียังไง ทำไมใครๆ ก็ใช้กัน?

เราคนนึงล่ะที่สงสัย เพราะเวลาทำอิเว้นท์ให้ศิลปินญี่ปุ่นทีไร บรรดามือกีต้าร์มักจะรีเควสแอมป์ Marshall กันแทบทุกรายไป

ด้วยความอยากรู้อยากเห็นเลยขอไปค้นหาประวัติของ Marshall กันสักหน่อยว่ามีที่มายังไง

■ ประวัติของแอมป์ Marshallอมป์ Marshall

ว่ากันว่า จิม มาร์แชล ผู้ก่อตั้งบริษัท Marshall Amplification ที่จริงเป็นเจ้าของร้านขายกลองมาก่อน!!

แต่ไปๆ มาๆ หันมาจับสินค้าประเภทแอมป์กีต้าร์ เพราะบรรดานักดนตรีลูกค้าขาประจำเรียกร้อง โดยช่วงแรกๆ เริ่มจากการขายและ รับซ่อมแอมป์กีต้าร์ที่มีอยู่ในท้องตลาด

จิม มาร์แชล เริ่มหันมาจับงานพัฒนาแอมป์กีต้าร์ เพราะต้องการแอมป์ที่ใช้งานง่าย และได้ซาวด์ในรูปแบบที่ต้องการ เป็นที่มาของแอมป์แบบแยกหัวแอมป์กับตู้แอมป์ แตกต่างจากแอมป์กีต้าร์ที่ได้รับความนิยมในช่วงปี 1960 โดยสิ้นเชิง

ช่วงแรก Marshall เน้นแอมป์ 45W แต่ความนิยมของดนตรีร็อคที่เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับคอนเสิร์ตฮอลล์เริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ต้องหันมาพัฒนาแอมป์ที่มีกำลังขับสูงถึง 100 W ในที่สุด

ส่วนแอมป์กีต้าร์ที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษจากบรรดาชาวร็อคอย่างต่อเนื่องยาวนาน ไม่ว่าจะเป็น 'JCM800' 'JCM900' 'JCM2000' ต่างมีความยืดหยุ่นรองรับความต้องการของบรรดากีต้าร์ขาร็อคได้อย่างหลากหลาย

■ จุดเด่นของแอมป์ Marshall

จุดเด่นของแอมป์ Marshall ตั้งแต่เริ่มต้นผลิตในยุคแรกก็คือ มีการติดตั้งหลอดสูญญากาศ แยกหัวแอมป์ และ ตู้แอมป์ออกจากกัน ส่งผลให้ได้ซาวด์สไตล์อบอุ่น ลุ่มลึก เมื่อนำมาเข้าคู่กับตู้แอมป์ทำให้สามารถปรับซาวด์ รวมทั้ง ความทรงพลังได้ตามความต้องการ

■ วิธีใช้แอมป์ Marshall

มือกีต้าร์ฝั่งญี่ปุ่นแนะนำวิธีปรับแบบแสตนดาร์ดที่สามารถใช้ร่วมกับแอมป์ Marshall ทุกรุ่นได้ คือ ก่อนอื่นปรับทุกปุ่ม ยกเว้น Master Volume ให้อยู่ที่ 12 นาฬิกา เพื่อรู้ว่าเสียงเบสิคของแอมป์ตัวนั้นเป็นยังไงก่อนปรับไปยังเสียงที่ต้องการ

 

Credit: Noah

Article by: Alia @ STUDIO Encrypt & J-ROCK Encryption

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,960