นักร้องนำ เลือกไมค์ยังไงดีนะ

ถ้าคุณเป็นนักร้องนำ หรือ ชอบร้องเพลง

เคยคิดมั้ยว่าอยากมีไมค์เป็นของตัวเอง

แน่นอนว่าถึงไม่มีไมค์เป็นของตัวเอง ก็สามารถใช้ไมค์ที่ห้องซ้อมดนตรี หรือสถานที่ที่ไปแสดงได้ แต่การใช้ไมค์ที่เหมาะกับเสียงของตัวเอง จะช่วยให้การแสดงของคุณดีขึ้นแบบทันตาเห็น

วิธีเลือกไมค์ให้เข้ากับคุณ

● การใช้งาน

ก่อนเลือกซื้อไมค์ ต้องถามตัวเองให้ในใจก่อนว่าต้องการใช้ไมค์สำหรับ "ร้องบนเวที" หรือ "อัดเสียง"

ถ้าคุณต้องการใช้ไมค์ในการร้องเพลงบนเวที เราแนะนำให้เลือก "ไมค์ Dynamic" ที่มีการรับคลื่นเสียงและเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟฟ้าด้วยการกระแทกของคลื่นเสียงขยับขดลวดผ่านสนามแม่เหล็ก สามารถรับแรงกระแทกของเสียงได้ดี เหมาะกับการแสดงบนเวที รวมทั้ง การใช้งานกลางแจ้ง

แต่ถ้าคุณต้องการไมค์สำหรับ "อัดเสียง" ลองใช้ไมค์ Condenser ซึ่งมีไดอะแฟรมเป็นแผ่นโลหะบางที่ไวต่อการกระทบ ขยับและเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟฟ้าทันที เก็บเสียงได้ครบถ้วน เหมาะกับงานในสตูดิโอ รวมทั้ง การบันทึกเสียงร้อง

● รูปแบบการรับเสียง

ไมค์แต่ละรุ่นมีการรับเสียงจากทิศทาง และ  มุมที่แตกต่างกัน ทำให้รูปแบบการรับเสียงเป็นอีก 1 ปัจจัยสำคัญในการเลือกไมค์ ตัวอย่างเช่น ไมค์แบบรับเสียงรอบทิศทางสามารถรับเสียงได้ไว แต่อาจไม่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งเพราะเกิดการหอนได้ง่าย เป็นต้น

ไมค์ร้อง @ ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt สตูดิโอ เอ็นคริปท์

● เนื้อเสียง

นอกจากรูปแบบการรับเสียง ไมค์แต่ละรุ่นยังมีคลื่นความถี่แตกต่างกัน ส่งผลให้ไมค์บางรุ่นรับย่านเสียงกลางและสูงได้ดี ในขณะที่ไมค์บางรุ่น เหมาะกับการรับย่านเสียงต่ำ ดังนั้น การเลือกไมค์ให้เหมาะกับเนื้อเสียงจึงถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เวลาเลือกไมค์ร้อง ลองนึกภาพว่าคุณต้องการให้เสียงร้องออกมาเป็นอย่างไร เช่น "อยากเน้นเสียงสูงของนักร้องนำหญิงให้ก้องกังวาล"

● ความไวต่อเสียง

เนื่องจากการรับความดัง และ แรงดันเสียง ของไมค์แต่ละรุ่นไม่เท่ากัน จึงควรเลือกให้ดีว่าต้องการใช้ไมค์ที่สามารถเก็บเสียงดังมากๆ ได้ หรือไมค์ที่สามารถเก็บรายละเอียดได้ถึงเสียงหายใจของนักร้อง  

ถ้ายังไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับไมค์แบบไหน ลองใช้ไมค์ที่ห้องซ้อมที่คุณไปซ้อมแต่ละที่เตรียมไว้ให้ แล้วค่อยเลือกไมค์ที่ถูกใจที่สุดก็ไม่ผิดกติกา

Article by: Alia @ ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Credit: NOAH

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,959