เคล็ดลับเพิ่มแฟนคลับให้วงคุณ

วงเราก็เพลงดีนะ...

โปรโมทก็เยอะนะ....

แต่ทำไมแฟนคลับไม่เพิ่มสักที...

ถ้าคุณกำลังประสบปัญหาแบบนี้ อาจเป็นไปได้ว่า คุณกำลังโปรโมทไม่ถูกวิธี

วันนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีโปรโมทที่เหมาะกับ แฟนเพลงแต่ละประเภท

1. แฟนเพลงหน้าใหม่ ที่เพิ่งรู้จัก และ ฟังเพลงของคุณเป็นครั้งแรก

สำหรับวงที่ยังแทบไม่มี Follower ทางโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ตต่างๆ ลองเริ่มต้นจากการใช้ Facebook, Instagram, Twitter, TikTok ในการเจาะกลุ่มแฟนเพลงที่ตรงกับคอนเซ็ปต์ของวงที่กำหนดไว้ มีโอกาสได้ฟังเพลง หรือดู MV ของคุณ โดยใช้วิธีทำให้คนเหล่านั้น ดีใจ ตื่นเต้น หัวเราะ ร้องไห้ หรือ ได้ประโยชน์จากการโพสต์ของคุณ

เพื่อให้แฟนเพลงหน้าใหม่ที่ชอบเพลงของคุณเข้าไปฟังเพลงอื่นได้ง่ายขึ้น อย่าลืมแปะลิงก์ YouTube หรือแพลตฟอร์ตอื่นๆ ที่สามารถเข้าไปลองฟังเพลงอื่นๆ ของคุณได้ฟรีไว้ที่ Pinned Post หรือบริเวณที่สังเกตเห็นได้ง่าย

แฟนเพลงหน้าใหม่

2. แฟนเพลงที่เริ่มรู้จักตัวตนของคุณ สนใจ และมีโอกาสลองฟังของคุณแล้วหลายเพลง

เมื่อแฟนเพลงหน้าใหม่กดลิงก์เข้ามาดูเพลงใน YouTube ของคุณ แล้วเห็นว่ามีเพลงให้ลองฟังหลายเพลงก็จะลองฟังวนไปจนติดหู และยิ่งถ้าคุณมีการลิงก์ให้เข้าไปดูภาพกิจกรรมต่างๆ ของคุณ หรือสมาชิกคนอื่นๆ ในวงได้ จะยิ่งทำให้แฟนเพลงเหล่านี้รู้สึกใกล้ชิดกับคุณมากขึ้น จนอัพเลเวลขึ้นไปเป็นแฟนเพลงที่ติดตามผลงานของคุณ

แฟนเพลงที่เริ่มรู้จักตัวตนของคุณ

3. แฟนเพลงที่ติดตามผลงาน มาดูการแสดงถ้ามีเวลา รวมทั้ง ซื้อสินค้าของวง

แฟนเพลงอัพขึ้นมาถึงเลเวลนี้แล้วจะเริ่มอยากสนับสนุนผลงานของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลดผลงาน หรือไปชมการแสดงของคุณ สิ่งที่จำเป็นสำหรับแฟนเพลงระดับนี้คือ "แฟนคลับ" แต่เราไม่ได้กำลังพูดถึงแฟนคลับอย่างเป็นทางการเหมือนศิลปินมืออาชีพวงใหญ่ๆ ในยุคนี้แค่คุณมี LINE Official Account ของวงให้ได้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิก ก็ไม่ต่างจากการตั้งแฟนคลับอย่างเป็นทางการแล้ว

อย่าลืมแปะลิงก์ LINE Official Account เอาไว้ในแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น YouTube เพื่อให้แฟนเพลงที่อยากเปย์ให้คุณติดตามข่าวคราวได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น ถ้าเป็นห่วงว่าแฟนๆ จะไม่ยอมแอดเฟรนด์ LINE Official Accout ของคุณอาจมีการให้ของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เช่น เพลง หรือ MV ที่ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน กับคนที่แอดเฟรนด์เท่านั้น

เคล็ดลับเพิ่มแฟนคลับให้วงคุณ

4. แฟนคลับตัวแม่ ติดตามผลงานของวงอย่างใกล้ชิด ไปชมการแสดง ร่วมอิเว้นต์ของวง และ เปย์ให้วงเป็นประจำ

สำหรับแฟนเพลงตัวยงของคุณ ควรได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ เช่น รู้ข้อมูลเกี่ยวกับการปล่อยเพลงใหม่ MV ใหม่ ก่อนคนอื่นๆ เพราะถ้าไม่สร้างความผูกพันให้แฟนๆ เหล่านี้รู้สึกเป็นคนพิเศษ เขาอาจเปลี่ยนใจไปชอบศิลปินคนอื่นๆ ก็เป็นได้

 

Article by: Alia @ J-ROCK Encryption

Credit: ゼロから始めるバンド・ギター生活

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,958