5 วิธี ซ้อมดนตรีสไตล์ญี่ปุ่น

เคยสงสัยมั้ย ทำไมวงญี่ปุ่นเล่นเก่งจัง?

ถ้าคุณเคยคิดแบบนี้ เรามีคำตอบ

หลังจากหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการซ้อมของนักดนตรีญี่ปุ่น มีหลายๆ เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลคล้ายๆ กัน วันนี้เราขอนำวิธีการซ้อมที่เว็บไซต์ www.bassguitarband.com แนะนำนักดนตรีญี่ปุ่นมาแชร์ให้ได้อ่านกัน

1. ซ้อมจังหวะมาจากบ้าน

สิ่งสำคัญที่สุดในการซ้อมดนตรีเป็นวง คือ จังหวะ ดังนั้นสมาชิกทุกคนควรซ้อมจังหวะมาจากบ้านให้แม่นก่อนมาเจอกันที่ห้องซ้อมดนตรี นอกจากนั้น การซ้อมร่วมกันในห้องซ้อมดนตรีไม่ควรเป็นไปโดยการปรับจังหวะให้เข้ากับสมาชิกคนใดคนหนึ่ง แต่สมาชิกทุกคนควรซ้อมด้วยจังหวะที่ถูกต้องซึ่งซ้อมมาจากบ้าน เทคนิคนี้จะช่วยให้วงของคุณเล่นด้วยจังหวะที่เท่ขึ้นกว่าเดิม

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

2. ท่อนฮุคต้องเป๊ะปัง

ท่อนฮุคเป็นสิ่งที่แฟนเพลงรอฟังมากที่สุดเวลาดูคอนเสิร์ต ดังนั้น ถ้าวงของคุณเล่นท่อนฮุคเพี้ยนเมื่อไหร่เรียกได้ว่าจะสะดุดหูแฟนๆ มากกว่าท่อนอื่นๆ ของเพลง ในทางกลับกันวงที่เล่นท่อนฮุคได้เป๊ะปังก็จะทำให้คุณเป็นวงที่เท่มาก ดังนั้น อย่าลืมซ้อมท่อนฮุคให้เป๊ะทุกครั้งที่เข้าห้องซ้อม

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

3. คอรัสประสานกันอย่างดี

เวลาซ้อมคอรัสกับวงมักไม่ค่อยรู้ตัวว่าเสียงเพี้ยน จึงควรซ้อมแบบไม่มีดนตรีก่อนเสมอ นอกจากนั้น ขอให้ระมัดระวังความยาวของโน้ตแต่ละตัวว่าเริ่มและจบตรงไหน ไม่อย่างนั้นคอรัสจะขาดความเป็นหนึ่งเดียวกันลดความเท่ของวงลงไปเยอะเลยทีเดียว

STUDIO Encrypt Chorus Microphone

4. ตั้งใจเก็บรายละเอียด

ทุกครั้งที่เข้าห้องซ้อม การตั้งใจเก็บทุกรายละเอียดระหว่างการซ้อมจะช่วยลดเวลาซ้อมของวง และให้ผลลัพท์ที่ดียิ่งขึ้น

 ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

5. อัดเสียงเก็บไว้ฟังซ้ำ

การอัดเสียงเก็บไว้ฟังย้อนหลังถือเป็นการซ้อมอย่างหนึ่ง เพราะจะช่วยให้สมาชิกทุกคนของวงมีโอกาสได้ฟังเพลงจากมุมมองของแฟนเพลง และเป็นแรงกระตุ้นให้ตั้งใจซ้อมเองที่บ้านมากขึ้นจนกว่าจะถึงการนัดซ้อมครั้งต่อไป

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

จบไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ 5 วิธี ซ้อมดนตรีสไตล์ญี่ปุ่น ถ้าเพื่อนๆ นักดนตรีคนไหนอยากลองเอาไปใช้เพื่อประหยัดเวลาในห้องซ้อมดนตรีดูก็ได้นะ

Credit: bassguitarband

Article by: Alia @ ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,959