ตั้งวงดนตรี มีข้อดียังไงนะ

ช่วงนี้ทำไมมองซ้ายมองขวา มีแต่คนไปซ้อมดนตรี

เพื่อนบางคนเป็นเมมเบอร์หลายวงอีกต่างหาก

อยากรู้จังตั้งวงดนตรีนี่มันมีข้อดีอะไรบ้าง ทำไมช่วงนี้ดูเขาฮิตกันจัง

 

ถ้ามีใครกำลังสงสัยแบบนี้อยู่ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาช่วยประกอบการตัดสินใจให้กับคนที่ยังลังเลอยู่ว่าจะตั้งวงดนตรี หรือเข้าร่วมเป็นสมาชิกวงดนตรีที่มีเพื่อนมาชวนดีไหม

■ เล่นดนตรีเก่งขึ้น

การเล่นดนตรีเป็นวงต่างกับการซ้อมคนเดียวตรงการซ้อมร่วมกับสมาชิกในวงคนอื่นๆ ที่แต่ละคนจะมีจังหวะในการเล่นที่แตกต่างกัน ไม่เหมือนการซ้อมโดยใช้เมโทรนอมที่มีจังหวะสม่ำเสมอ ทำให้เราสามารถฝึกเทคนิคการเล่นร่วมกับคนอื่น ยิ่งเพื่อนในวงเล่นเก่งเท่าไหร่ ยิ่งเป็นโอกาสดีในการฝึกฝีมือให้เก่งขึ้นเท่านั้น

■ เพิ่มความหลากหลายทางแนวดนตรี

แน่นอนว่าสมาชิกทุกคนในวงมีแนวทางดนตรี และรสนิยมทางดนตรีที่แตกต่างกัน การทำงานร่วมกันเป็นวงช่วยให้ได้รับอิทธิพลในทางที่ดีจากเพื่อนร่วมวง ช่วยเพิ่มความหลากหลายในแนวทางดนตรีให้มากขึ้นกว่าเดิม

■ โอกาสแสดงบนเวทีเพิ่มมากขึ้น

การทำวงอย่างจริงจังช่วยเพิ่มโอกาสในการได้ขึ้นแสดงบนเวทีต่อหน้าผู้คนได้มากขึ้น ซึ่งการแสดงบนเวทีต่อหน้าผู้ชมจำนวนมาก ช่วยกระตุ้นให้ฝีมือการแสดงพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

■ ได้เพื่อนใหม่

การขึ้นเวทีตามงานแสดงต่างๆ นอกจากช่วยพัฒนาฝีมือการเล่นดนตรี ยังทำให้ได้พบปะผู้คนใหม่ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแฟนคลับ หรือสมาชิกวงอื่นๆ ที่มาร่วมงาน การได้เพื่อนใหม่ไม่เพียงแค่ช่วยเปิดมุมมองใหม่ แต่บางครั้งอาจได้พบกับโอกาสใหม่ๆ ที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตไปโดยสิ้นเชิง

■ ไม่ต้องทำงานคนเดียว

ถ้าคุณต้องการมีผลงานเป็นของตัวเอง การเป็นศิลปินเดี่ยวทำให้ต้องรับผิดชอบงานหลายๆ อย่างด้วยตัวเอง แต่การทำงานเป็นวง ช่วยให้สมาชิกแต่ละคนสามารถช่วยกันรับผิดชอบงานในส่วนที่ตัวเองถนัดได้

 

คุณอาจสนใจบทความนี้ >> 4 สิ่งนี้ ถ้ายังไม่มี อย่าตั้งวงดนตรีดีกว่า

 

Credit: ロックギタリスト養成所

Article by: Alia @ ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,959