5 วิธี อยู่วงการดนตรีได้นานๆ

ถ้าคุณกำลังเริ่มฟอร์มวง และอยากเข้าวงการเพื่อเป็นศิลปินอาชีพ

วันนี้เรามี 5 วิธี ที่จะอยู่ในวงการดนตรี และ เป็นที่รักของคนที่มีโอกาสได้ร่วมงานกันไปนานๆ

ที่จริงแล้ว แค่คิดว่าคนที่ทำงานด้วยเหมือนกับเป็นแฟน เราก็จะให้ความสำคัญกับพวกเขาโดยอัตโนมัติจริงมั้ยล่ะ?

1. ตรงต่อเวลา

การมาสายหมายความว่าเราไม่รู้สึกอะไรกับการปล่อยให้อีกฝ่ายต้องรอ ไม่ต่างกับการไม่ให้ความเคารพคนที่ทำงานด้วย ถ้าทำบ่อยๆ ลองคิดดูสิว่าพวกเขาจะอยากร่วมงานกับเรามั้ย

2. ไม่ลืมกล่าวคำทักทาย

สมมติว่าคุณมีโอกาสได้ขึ้นเวทีร่วมกับวงอื่นเป็นครั้งแรก แล้วพวกเขาเดินผ่านไปโดยไม่ทักทาย คุณจะรู้สึกยังไง และตอนที่ต่างคนต่างมีชื่อเสียงในวงการ คุณจะอยากร่วมงานกับวงที่เจอหน้ากันแล้วทักทาย หรือวงที่เดินไสผ่านหน้าคุณไป

3. ร่าเริง คุยเก่ง มนุษย์สัมพันธ์ดี

ลองคิดดูว่าถ้าคุณ และ สมาชิกในวงเป็นคนคุยเก่ง มนุษย์สัมพันธ์ดี ช่วงเวลาเดินทางไปออกทัวร์ต่างจังหวัด ช่วงรอขึ้นเวทีในอิเว้นต์ต่างๆ หรือว่า รอเข้าห้องอัด จะสนุกสนานขนาดไหน

4. มีการรายงาน ติดต่อ และ ปรึกษา

แน่นอนว่าการทำงานจะเป็นไปได้อย่างราบรื่นไม่ได้ ถ้าขาดความร่วมมือจากทีมงาน และ คนอื่นรอบๆ ตัว โดยเฉพาะในเวลาที่ต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญเกี่ยวกับวง การแจ้งข้อมูลให้สมาชิกในวง รวมทั้ง ผู้เกี่ยวข้องทุกคนรับรู้ จะช่วยให้การตัดสินใจได้โดยผ่านการยอมรับของทุกฝ่าย

5. ส่งงานตามเดทไลน์

ถ้าคุณนัดกับสมาชิกในวง และ ทีมงานที่เกี่ยวข้องเตรียมเข้าห้องอัด แต่กลับแต่งเพลงไม่เสร็จตามวันที่กำหนด นั่นหมายความว่า ผู้เกี่ยวข้องทุกคนต้องวางแผนการทำงานใหม่ทั้งหมด และอาจส่งผลให้ต้องเปลี่ยนแปลงวันวางจำหน่ายเพลงที่กำหนดเอาไว้แล้วล่วงหน้า ลองคิดดูว่าถ้าคุณเป็นทีมงานจะอยากทำงานกับศิลปินแบบนี้มั้ย?

อ่านมาถึงตรงนี้คงพอนึกภาพออกแล้วว่า ถึงจะเป็นศิลปินที่มีฝีมือแค่ไหน แต่ถ้าไม่ใส่ใจคนที่ทำงานร่วมกัน ก็ไม่มีวันอยู่ในวงการได้นานอย่างแน่นอน

Credit: BAND Knowledge

Article by: Alia @ ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt & J-ROCK Encryption

 

คุณอาจสนใจบทความเหล่านี้

อยากสร้างรายได้จากการเล่นดนตรีให้คิดแบบนี้

เคล็ดลับเพิ่มแฟนคลับให้วงคุณ

โปรโมทวงยังไงแบบไม่ต้องใช้เงิน

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,959