5 วิธี เลือกนักร้องนำยังไง ไม่ให้วงพัง

ถ้าคุณกำลังคิดจะตั้งวงดนตรี แล้วไม่รู้จะหานักร้องนำแบบไหนดี มาทางนี้ เรามีทางออก

พูดถึง "นักร้องนำ" หลายคนอาจคิดว่า "แค่ร้องเพลงเก่งก็น่าจะพอ" แต่จริงๆ แล้วการเป็นนักร้องนำที่ช่วยให้วงประสบความสำเร็จ มีอะไรมากกว่านั้น

เว็บไซต์ BAND Knowledge แนะนำว่า คนที่เหมาะกับการเป็นนักร้องนำของวงดนตรี นอกจาก "ร้องเพลงเก่งแล้ว" ยังมีอีก 5 ปัจจัย ที่จำเป็นมาก ได้แก่

1. ร้องเพลงได้นาน

แน่นอนว่าการร้องเพลงเก่งเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้น คือ "การร้องเพลงได้อย่างต่อเนื่อง" และมีวงเล็บนิดนึงว่า "โดยที่คอไม่พัง" เพราะถ้านักร้องนำไม่รู้จักวิธีรักษาเสียงให้ดี วงดนตรีวงนั้นอาจอยู่ในวงการได้ไม่นาน เนื่องจาก นักร้องนำ "คอพัง" ไม่สามารถร้องเพลงต่อไปได้ อย่างที่มีตัวอย่างให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ในปัจจุบัน

2. ความสามารถในการถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก

เคยฟังเพลงแล้วรู้สึกว่า "นักร้องเสียงดี แต่ฟังแล้วรู้สึกเฉยๆ" บ้างไหม ถ้าใช่ บอกเลยว่านั่นคือคำตอบอย่างชัดเจนว่า ถ้านักร้องนำแค่ร้องเพลงเก่ง แต่ถ่ายทอดอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นความสุข ความเศร้า ความเหงา หรือ ความรัก ลงไปในเพลงไม่ได้ ก็ไม่ทำให้คนฟังรู้สึกประทับใจได้อย่างแน่นอน

3. กล้าแสดงออก

ถ้าเทียบกับตำแหน่งอื่นในวง "นักร้องนำ" ต้องแสดงความสามารถผ่านร่างกายของตัวเองล้วนๆ โดยไม่มีเครื่องดนตรีอื่นๆ มาช่วยแต่อย่างใด นักร้องนำ จึงจำเป็นต้องเป็นคนที่มีความมั่นใจว่าตัวเองจะสามารถสะกดคนฟังให้อยู่กับเสียงร้อง และ การแสดงของตนเองได้โดยไม่หันไปสนใจวงอื่น

4. มีความเป็นตัวของตัวเอง

ในวงการดนตรีมีนักร้องนำที่ร้องเพลงเก่งอยู่มากมาย จึงมีความเป็นได้สูงว่า นักร้องนำที่เสียงดีเพียงอย่างเดียวจะพาวงขึ้นไปสู่จุดที่เรียกว่า ประสบความสำเร็จไม่ได้ ความเป็นตัวของตัวเองเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้นักร้องนำได้รับความสนใจจากบรรดาแฟนเพลง เรื่องนี้อาจไขข้อข้องใจให้คุณได้ว่า "นักร้องนำวงนี้เสียงไม่เห็นดีตรงไหนแต่ทำไมดังจัง"

5. พูดเก่ง คุยสนุก

เวลาอยู่บนเวทีนักร้องนำมักรับหน้าที่พูดคุยกับแฟนๆ ที่มาชมการแสดง ถ้านอกจาก 4 ข้อที่ผ่านมา ถ้าเพิ่มคุณสมบัติการเป็นคนพูดเก่ง คุยสนุก จะยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้กับวงเป็นอย่างมาก บางครั้งแฟนๆ ยังยอมรับด้วยซ้ำว่าซื้อบัตรมาดูคอนเสิร์ต เพราะอยากมาฟังนักร้องนำชวนคุยบนเวที

เอาล่ะ อ่านมาถึงตรงนี้ คงพอจะรู้แล้วว่านักร้องนำแบบไหนจะทำให้ "วงปัง" ไม่ใช่ "วงพัง"

 

Credit: BAND Knowledge

Article by: Alia @ ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

 

คุณอาจสนใจบทความเหล่านี้

อยากร้องเพลงเก่ง...ทำไงดีนะ

นักร้องนำ เลือกไมค์ยังไงดีนะ

รู้แค่นี้ แต่งเพลงดีแน่นอน

   

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,958