ทายนิสัย คุณเหมาะกับตำแหน่งไหนในวง

ถ้าคุณอยากเริ่มเล่นดนตรี แต่ยังลังเลว่าจะเล่นตำแหน่งไหนดี มาลองเช็คนิสัยดูก่อนก็ได้ว่าคุณเหมาะกับตำแหน่งไหนในวง

นักร้องนำ

   ไม่รู้สึกอึดอัดกับการตกเป็นเป้าสายตา เพราะต้องถูกแฟนๆ จับตามองอยู่ตลอดเวลา

   สามารถมองโลกจากมุมมองของตัวเอง และถ่ายทอดให้ผู้อื่นๆ เข้าใจผ่านการแต่งเพลง รวมทั้ง การแสดงบนเวที

   มีความสุภาพ อ่อนน้อมถ่อมตน เพื่อให้แฟนคลับ สมาชิกวงอื่นๆ รวมทั้ง ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานรู้สึกประทับใจเวลาที่ได้คุยกัน

นักร้องนำ

มือกลอง

   รักการจับจังหวะเป็นชีวิตจิตใจ กลองอาจเป็นเครื่องดนตรีที่มีเสียงโดดเด่น แต่เวลาซ้อมคนเดียวต้องใช้สมาธิมากกว่าที่คิด ถ้าไม่ใช่คนที่รักในการขยับตัวตามจังหวะจริงๆ อาจรู้สึกเบื่อได้ง่าย

  ชอบเป็นฝ่ายสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง มากกว่าออกหน้า มือกลองเป็นผู้ควบคุมหลักของวงก็จริง แต่เวลาขึ้นเวทีนอกจากต้องนั่งอยู่ด้านหลังสุดของเวที แล้วยังมักมีโอกาสอาบสปอตไลท์ และ เข้ากล้องน้อยกว่าสมาชิกคนอื่นๆ ในวง  

มือกลอง

กีต้าร์

   อยากเล่นเครื่องดนตรี แต่ก็อยากอาบสปอตไลท์ด้วย

   อยากแต่งเพลงเอง การเล่นเครื่องดนตรีที่มีคอร์ดจะช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้นถ้าคุณคิดว่าอยากแต่งเพลงเอง เพราะสามารถเล่นกีต้าร์ไปแต่งเพลงไปได้ทันที

  มีความโดดเด่น และเป็นตัวของตัวเองสูง เนื่องจากกีต้าร์เป็นเครื่องดนตรีที่มีคนเลือกที่จะเล่นเป็นจำนวนมาก การมีความโดดเด่นจึงเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ไม่ถูกกลืนหายไปกับมือกีต้าร์จำนวนมากมายในวงการ

มือกีต้าร์

เบส

   ชอบทุ่มเทให้กับการทำอะไรบางอย่างตั้งแต่ต้นจนสำเร็จลุล่วง เพราะการเล่นเบสดูผิวเผินเหมือนจะเรียบง่าย แต่จริงๆ แล้วมีความเป็นไปได้ซุกซ่อนไว้มากกว่าที่คิด

   ชอบการแอบชักใยอยู่เบื้องหลัง ซาวด์ของวงดนตรีจะดีขึ้น 2-3 เท่า ถ้ามือเบสแสดงฝีมืออย่างเต็มที่ ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบการแอบภูมิใจอยู่เงียบๆ เวลาทุกอย่างออกมาดีว่า "สิ่งนี้เป็นฝีมือของฉัน"

   สามารถสร้างความสมดุลผ่านการมองภาพรวม มือเบสที่อยากโดดเด่นโดยไม่มองเพื่อนรอบข้าง จะทำให้ซาวด์ของวงขาดความสมดุล ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัว แล้วเป็นคนนำทางไปสู่ความสำเร็จล่ะก็ รับรองได้ว่าคุณเป็นมือเบสที่ดีแน่นอน

มือเบส

คีย์บอร์ด

   ชอบวงดนตรีที่มีคีย์บอร์ด เนื่องจากวงดนตรีที่มีคีย์บอร์ดมีจำนวนไม่มากนัก การชอบ และ สังเกตวงดนตรีที่มีมือคีย์บอร์ด จะช่วยให้จินตการวิธีการเล่น การอะเร้นจ์เพลงที่มีคีย์บอร์ด และการแสดงบนเวทีของตัวเองได้ง่ายขึ้น

   สามารถมองภาพรวมในการเล่นดนตรีของวง ถึงแม้จะเป็นการทำวงคัฟเวอร์ มือคีย์บอร์ดจำเป็นต้องมีความสามารถในการอะเร้นจ์มากกว่าเครื่องดนตรีชนิดอื่น เพราะต้องคอยสังเกตว่าควรเพิ่มซาวด์แนวไหนลงไปจึงจะทำให้ซาวด์ที่ออกมามีความสมดุลย์

   กล้าพูดในสิ่งที่ตนเองต้องการอย่างชัดเจน คีย์บอร์ดเป็นเครื่องดนตรีที่เพื่อนในวงไม่ค่อยเข้าใจ บางครั้งคิดว่า "คงไม่ต่างจากเปียโนสักเท่าไหร่" ดังนั้น มือคีย์บอร์ดจึงจำเป็นต้องกล้าพูดอย่างชัดเจนว่า "ขอบเขตที่ถนัดคืออะไร" "สามารถเล่นแนวไหนได้" "อะเร้นจ์เพลงออกมาแบบนี้เพราะอะไร" เป็นต้น

มือคีย์บอร์ด

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คงพอจะเริ่มเห็นภาพแล้วว่าตัวคุณเองน่าจะเหมาะกับตำแหน่งอะไรในวง ลำดับต่อไปลองลุยดูเลยว่าจะเป็นไปตามที่คิดไหม

Credit: band beginners

Article by: Alia  STUDIO Encrypt & J-ROCK Encryption

 

คุณอาจสนใจบทความเหล่านี้

6 คำถาม ที่ต้องถามตัวเองก่อนคิดคอนเซ็ปต์วง

4 สิ่งนี้ ถ้ายังไม่มี อย่าตั้งวงดนตรีดีกว่า

อยากตั้งวงดนตรี เริ่มยังไงดีนะ

ห้องซ้อมดนตรี STUDIO Encrypt

Visitors: 123,959